EMV Contactless

ตรวจสอบรายการเดินทาง หรือ ลงทะเบียนบัตรเครดิต EMV Contactless
VISA หรือ Mastercard ทุกธนาคาร ที่นี่!

EMV คืออะไร

EMV ย่อมาจาก Europay, Mastercard and Visa  ซึ่งร่วมกันกำหนดมาตรฐานสำหรับการทำงานระหว่างกันของบัตรที่มี IC Chip เช่น บัตรเครดิต กับเครื่อง Terminal เช่น เครื่องรูดบัตร หรือตู้ ATM ซึ่งต่อมาบัตรเครดิตค่ายอื่นๆ ก็เข้าร่วมเพิ่มขึ้นและพัฒนากลายเป็นมาตรฐานสากล (แตกต่างจากบัตรแถบแม่เหล็กแบบเดิม) มาตรฐาน EMV จะกำหนดวิธีการติดต่อในทุกระดับ ตั้งแต่ ระดับกายภาพ ระดับการและเปลี่ยนข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ และระดับแอพพลิเคชั่น สำหรับธุรกรรมทางการเงิน จึงทำให้มีความปลอดภัยและใช้งานร่วมกันได้ทั่วโลก โดยองค์ประกอบสำคัญคือการมีข้อมูลดิจิทัลแบบพลวัตอยู่ในทุกธุรกรรม ทำให้ธุรกรรมลักษณะนี้มีความปลอดภัย ยากต่อการทำซ้ำ มาตรฐาน EMV ทำหน้าที่เป็นแกนหลักของเทคโนโลยีด้านการชำระเงิน โดยจะทำให้ธุรกรรมผ่านบัตรและช่องทางชำระเงินต่างๆ มีความปลอดภัยสูงขึ้น ชาญฉลาดยิ่งขึ้น และไว้วางใจได้มากขึ้น และเมื่อผนวกกับเทคโนโลยี Contactless ทำให้การชำระเงินแบบไร้สัมผัสได้รับการปกป้องด้วยมาตรการรักษาความปลอดภัยหลายชั้น โดยไม่ต้องยุ่งยากกับเงินสดอีกต่อไปด้วยการชำระเงินที่รวดเร็วและง่ายดาย เพียงแค่แตะเพื่อจ่ายเงินในทุกแห่งที่คุณเห็นสัญลักษณ์  Contactless  

คุณจะทราบได้อย่างไรว่า บัตรของคุณเป็นบัตร EMV

วิธีการง่ายๆ ในการดูว่าบัตรเครดิต หรือบัตรเดบิตใบไหนเป็นบัตร EMV Contactless ให้มองหาสัญลักษณ์ Contactless บนบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตของเรา ส่วนร้านค้าไหนที่รับชำระด้วยบัตร EMV Contactless ก็เพียงสังเกตว่าร้านค้าที่เราไปใช้บริการมีสัญลักษณ์ Contactless แสดงว่าร้านค้านั้นๆ ยอมรับระบบชำระเงินแบบไร้สัมผัส และถ้าเห็นสัญลักษณ์นี้ ก็หมายความว่าคือจุดที่เราสามารถแตะบัตร EMV Contactless ชำระเงินแบบไร้สัมผัสได้ 

อยากมีบัตร EMV ต้องทำอย่างไร

สำหรับท่านที่ต้องการมีบัตร EMV Contactless ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต สามารถติดต่อขอออกบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต EMV Contactless ได้ที่ธนาคาร หรือสถาบันการเงินที่ผ่านการรับรองอย่างถูกต้องตามกฎหมายครับ ปัจจุบันการออกบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตใหม่ธนาคารหรือสถาบันการเงินจะทำการออกบัตรที่รองรับการใช้งานระบบ EMV Contactless อยู่แล้ว เพื่อความมั่นใจก็สามารถสอบถามจากธนาคารหรือสถาบันการเงินที่เราจะออกบัตร เพื่อให้แน่ใจว่าบัตรที่เราจะได้รับนั้นรองรับระบบ EMV Contactless ตามที่เราต้องการ

ใครที่มีบัตร EMV Contactless แล้ว ขอแนะนำว่าลองนำไปใช้กับร้านค้าที่รองรับการชำระเงินด้วยบัตร EMV Contactless เพื่อสัมผัสประสบการณ์ใหม่ที่มีความปลอดภัย สะดวก รวดเร็วในการชำระเงิน และเป็นการปรับตัวสู่สังคมไร้เงินสด และลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 จากการสัมผัสและใช้เงินสดอีกด้วย

EMV สามารถใช้งานที่ไหนได้บ้าง

บัตร EMV Contactless เป็นบัตรที่มีเทคโนโลยีการชำระเงินที่ทันสมัย ปลอดภัย เป็นมาตรฐานใช้ร่วมกันได้ทั่วโลก ดังนั้นการชำระเงินด้วยบัตรดังกล่าวจะช่วยให้เราได้รับความสะดวก รวดเร็วในการชำระค่าสินค้าและบริการต่างๆ โดยไม่ต้องยุ่งยากกับเงินสดอีกต่อไป ไม่ต้องมาคอยเติมเงิน หรือคอย Top-up เงินเข้าไปในบัตร หรือเข้าคิวรอซื้อตั๋วเป็นเวลานานๆ กรณีที่เป็นบัตรเครดิตยังเป็นการใช้ก่อนจ่ายทีหลัง และช่วยลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 จากการสัมผัสและใช้เงินสดอีกด้วย

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าบัตร EMV Contactless สามารถนำไปใช้จ่ายได้ที่ไหนบ้าง..
อันดับแรกบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตที่เราใช้อยู่นั้นจะต้องเป็นบัตร EMV Contactless ที่มีสัญลักษณ์ Contactless  โดยเราสามารถนำบัตรนี้ไปใช้ในร้านค้าที่มีสัญลักษณ์ Contactless  ซึ่งแสดงว่าเป็นร้านค้าที่รับชำระด้วยระบบ EMV Contactless นั่นเอง และถ้าสังเกตดูที่อุปกรณ์รับชำระเราจะเห็นสัญลักษณ์ Contactless    ก็หมายความว่าคือจุดที่เราสามารถแตะบัตร EMV Contactless ชำระเงินแบบไร้สัมผัสได้ครับ ปัจจุบันห้างสรรพสินค้า ร้านค้า ร้านอาหาร มีการรับชำระด้วยระบบ EMV Contactless กันอย่างแพร่หลาย และในระบบขนส่งมวลชนก็เริ่มมีการนำมาใช้งานเช่นรถเมล์ ขสมก. เรือโดยสารไฟฟ้า “MINE Smart Ferry” การชำระค่าทางด่วน โดยปัจจุบันใช้ได้แล้ว 5 เส้นทาง และในเร็วๆ นี้จะสามารถนำมาใช้เดินทางในระบบรถไฟฟ้า MRT ได้ทั้งสายสีน้ำเงินและสายสีม่วง เพื่อเพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการเดินทางให้มากยิ่งขึ้น

3 ขั้นตอนการใช้ EMV Contactless ในระบบรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินและสายสีม่วง

การชำระค่าโดยสารด้วยบัตรเครดิต EMV Contactless ในระบบรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินและสายสีม่วง ตามนโยบายของรัฐในการพัฒนาระบบตั๋วร่วมสำหรับระบบขนส่งมวลชน
มีขั้นตอนการชำระค่าโดยสารด้วยบัตรเครดิต EMV Contactless ง่ายๆ เพียง 3 ขั้นตอน ตามภาพทางด้านซ้ายมือ
และขอเน้นย้ำในการใช้บัตรเครดิต EMV Contactless VISA หรือ Mastercard
?? หยิบบัตรเครดิตออกจากกระเป๋าก่อนใช้งานทุกครั้ง
?? ใช้บัตรเครดิต 1 คน 1 ใบ ตลอดการเดินทาง
?? อย่าลืมแตะเข้า-ออกระบบประตูอัตโนมัติด้วยบัตรใบเดียวกันนะครับ
เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้บัตรเครดิต EMV Contactless เข้า-ออกจากระบบรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินและสายสีม่วง ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว
ผู้โดยสารสามารถตรวจสอบรายการเดินทางด้วยบัตรเครดิต EMV Contactless ย้อนหลัง
ผ่านเว็บไซต์ www.mangmoomemv.com หรือ https://metro.bemplc.co.th/EMV-Contactless

 

บัตร EMV Contactless แบบไหนใช้ชำระค่าโดยสารได้บ้าง?

บัตร EMV Contactless ที่สามารถใช้ชำระค่าโดยสารภายในระบบรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินและสายสีม่วง 
บัตรที่เปิดทดลองใช้ได้แล้ววันนี้

 • บัตรเครดิต VISA ทุกธนาคาร 
 • บัตรเครดิต Mastercard ทุกธนาคาร 

ปัจจุบันยังอยู่ระหว่างการพัฒนาระบบเพื่อรองรับบัตรประเภทอื่นๆ ให้สามารถใช้ได้ในเร็วๆ นี้ 

เว็บไซต์ของคนเดินทาง EMV Contactless Lifestyle

 

ขอแนะนำเว็บไซต์ตัวช่วยสำหรับผู้โดยสารที่ใช้บัตรเครดิต EMV Contactless ในการเดินทางด้วยรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินและสีม่วง


โดยมีฟังก์ชันรองรับการใช้งาน

 • ลงทะเบียนบัตร
 • ตรวจสอบรายการเดินทางย้อนหลัง
 • จัดการบัญชีและบัตร
 • ทำรายการโต้แย้ง

และ FAQ ไขข้อสงสัย ทุกคำถาม มีคำตอบ ครบทุกข้อมูลที่คุณอย่างรู้เกี่ยวกับ EMV Contactless 
 

 

เช็ก ง่าย ตรวจสอบไว แค่ปลายนิ้ว..ลงทะเบียนไว้ ได้ประโยชน์

 
 
 • ไม่ต้องกรอกข้อมูลบัตรทุกครั้งที่ใช้งานในการตรวจสอบรายการเดินทางและรายการเรียกเก็บค่าโดยสาร 
 • ตรวจสอบรายการเดินทางย้อนหลังได้ถึง 60 วัน
 • สามารถเพิ่มบัตร EMV Contactless ในบัญชีผู้ใช้งานได้ไม่จำกัดจำนวน
 • ทำรายการโต้แย้งในกรณีรายการไม่ถูกต้องและ ติดตามสถานะการดำเนินการ ก็สามารถดำเนินการได้สะดวก รวดเร็ว 

ถ้ารู้ประโยชน์ของการลงทะเบียนขนาดนี้แล้ว มาลงทะเบียนกัน
ผู้โดยสารสามารถลงทะเบียนได้จาก 2 ช่องทาง

 1. www.mangmoomemv.com 
 2. https://metro.bemplc.co.th/EMV-Contactless   
 
 
 

BANGKOK MRT

ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน

ตอบรับไลฟ์สไตล์คนเมืองด้วยแอปพลิเคชัน Bangkok MRT ทำให้วางแผนการเดินทางเป็นเรื่องง่ายแค่ปลายนิ้วสำหรับคุณ มีครบทั้งข้อมูลรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินและสายสีม่วง เช่น แผนที่เส้นทางรถไฟฟ้า แผนผังบริเวณสถานี สิ่งอำนวยความสะดวก ข่าวสารและกิจกรรม พร้อมทั้งฟังก์ชันต่างๆ ให้คุณเลือกใช้อีกเพียบ...

เกร็ดความรู้ด้านความปลอดภัย ข้อระวังในการใช้บันไดเลื่อน

ไม่นั่ง เดิน หรือวิ่ง ในขณะอยู่บนบันไดเลื่อน

เราใช้คุ้กกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ bemplc.co.th ของท่านที่ดีกว่าเดิม ในการใช้งานเว็บไซต์ของเรา ถือว่าท่านยอมรับการใช้คุ้กกี้ตามที่ระบุใน นโยบายคุ้กกี้